Tin tức Tân Thành
RẦY NÂU LÀ ĐỐI TƯỢNG CẦN ĐẶC BIỆT QUAN TÂM Ở THỜI ĐIỂM NÀY
Tuần này, thời tiết toàn vùng tiếp tục có mưa rào và giông vài nơi, mưa có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào đan xen các khoảng nắng gián đoạn. Rầy nâu tiếp tục là đối tượng gây hại cần quan tâm với 1.840 ha diện tích lúa đã nhiễm, phổ biến ở mật độ 1500-2000m2 

Rầy nâu chích hút dinh dưỡng của lúa, làm cho cây sinh trưởng và phát triển kém, giảm năng suất cũng như chất lượng. Chúng có kích thước rất nhỏ, con trưởng thành chỉ to bằng hạt gạo. Rầy nâu có 5 tuổi, tuổi nhỏ thường gọi là rầy cám, vòng đời 25-30 ngày, trưởng thành màu xám nâu, có 2 dạng cánh ngắn và cánh dài. Khi mật độ rầy cánh ngắn xuất hiện cao là báo trước nguy cơ cháy rầy, bên cạnh đó rầy cánh dài xuất hiện khi các yếu tố thức ăn không phù hợp và thời tiết bất lợi. Rầy trưởng thành cánh ngắn thường xuất hiện trước lúc trổ bông, rầy trưởng thành cánh dài thì xuất hiện phổ biến vào giai đoạn lúa chín. Rầy nâu thường bám trên thân lúa sát mặt nước, chích hút dịch lúa để sống và hoàn thiện vòng đời, gây hại nghiêm trọng cho lúa. Cả giai đoạn ấu trùng, sau khi nở ra tầm 1 ngày là rầy nâu đã bắt đầu chích hút làm cho cây lúa héo sau đó khô dần. Nguy hiểm hơn, rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh vius vàng lùn và lùn xoắn lá gây thất thu hoàn toàn nếu nhiễm nặng, hiện nay chưa có thuốc đặc trị.
 

 
 

Kỹ thuật canh tác luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong công tác phòng trị rầy nâu và dịch hại nói chung. Trước hết bà con phải gieo sạ né rầy theo lịch xuống giống ở từng địa phương để tránh lần gây hại đầu tiên. Tiếp theo là không nên sạ dày và phải bón phân cân đối để ruộng được thông thoáng, giúp cây lúa khỏe mạnh, hạn chế thu hút rầy nâu. 

Cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, vì rầy nâu có đặc tính gây hại theo từng ổ và thường tập trung ở giữa ruộng nên bà con cần kiểm tra nhiều vị trí khác nhau tại ruộng, nhất là ở giữa ruộng và xem kỹ phần gốc lúa để xác định chính xác mức độ tấn công của rầy.Nếu mật số rầy cao đến ngưỡng 3 con/tép thì lúc này bà con cần sử dụng thuốc ngay để nhanh chóng hạ mật số, dập tắt sự gây hại nghiêm trọng của rầy. Phải tuân thủ 4 đúng khi phun thuốc để vừa đạt hiểu quả, vừa tiết kiệm và hạn chế sự kháng thuốc của rầy. Cần chọn đúng loại thuốc đặc trị rầy nâu từ đơn vị uy tín theo đúng liều lượng khuyến cáo, phun khi rầy tuổi 2 – 3 và nên dâng nước, hạ vòi phun để thuốc tiếp xúc với rầy. Một lưu ý dành cho nhà nông là trong điều kiện ruộng sạ quá dày, chân ruộng nhiều lá ủ, lúa ở giai đoạn trổ có xuất hiện rầy gối lứa cần kết hợp nhiều biện pháp trong xử lý, nên tăng lượng thuốc và lượng nước khi phun để đảm bảo hiệu quả trừ rầy.  

Nhà nông có thể lựa chọn TT – Led 70WG của Công ty TNHH TM Tân Thành cho khâu quản lý rầy nâu hại lúa. Sản phẩm là sự kết hợp của hoạt chất chết nhanh Nitenpyram và hoạt chất lưu dẫn mạnh Pymetrozine. TT Led 70WG có cơ chế tác động độc đáo giúp nhà nông quản lý rầy nâu hiệu quả. Rầy sẽ chết nhanh sau khi phun TT-Led 70WG, bên cạnh đó thuốc còn có đặc tính lưu dẫn mạnh với hiệu lực kéo dài giúp bảo vệ lúa tốt hơn. Thành phần phụ gia tiên tiến giúp không nóng lúa kể cả khi phun ở thời kỳ trổ nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.
 


 

Riêng bệnh do virus thì đến nay vẫn không có thuốc đặc trị nên biện pháp duy nhất vẫn là phòng ngừa. Bà con cần trang bị cho cây lúa một sức khỏe tốt và đề kháng mạnh để vượt qua áp lực bệnh. Vào 3 giai đoạn quan trọng: đẻ nhánh, làm đòng và trổ nếu bà con bổ sung cho cây sản phẩm sinh học Plastimula 1SL sẽ giúp rễ lúa phát triển mạnh, tăng số chồi hữu hiệu (chồi cho bông), cho đòng to, trổ thoát nhanh, rộ và tăng cường sức sống cho cây lúa luôn khỏe mạnh. Plastimula 1SL có hiệu quả hữu hiệu giúp lúa tăng sức đề kháng đối với bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Sản phẩm hoàn toàn không phải phân bón lá nên khi cây lúa đang bị bệnh thì bà con cũng có thể sử dụng sản phẩm để hỗ trợ cho cây, giúp cây nhanh phục hồi và hoàn toàn không có bất kỳ tác hại nào.Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và cách quản lý dịch hại, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cần Thơ, ngày 20 tháng 08 năm 2020

 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 23193353 | Online: 20